No title... No title... No title... No title... No title...
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Y Tế Thành phố Hải Phòng
Hội nghị sơ kết hoạt động phòng, chống HIV/AIDS - Tiểu dự án EPIC Hải Phòng, năm tài chính 2021 - 2022

Sáng 12/9/2022, Ban Quản lý Tiểu dự án tăng cường hỗ trợ kỹ thuật phòng, chống HIV/AIDS (dự án EPIC) – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Phòng tổ chức Hội nghị Sơ kết dự án EPIC năm 2022. Tham dự Hội nghị về phía nhà tài trợ CDC Hoa Kỳ Tại Việt Nam có bà Amy Frances Bailey - Phó Giám đốc điều hành chương trình PEPFAR; PGS.TS. Phạm Đức Mạnh – Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, Phó Giám đốc Ban quản lý các dự án hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS. Về phía Hải Phòng có đồng chí Phan Huy Thục – Phó Giám đốc Sở Y tế - Trưởng Ban quản lý TDA EPIC Hải Phòng; đại diện một số đơn vị y tế, đại diện nhóm hỗ trợ và kết nối cộng đồng trong phòng chống HIV/AIDS tại Hải Phòng. 

Dự và chỉ đạo hội nghị, đồng chí Phan Huy Thục - Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Ban quản lý TDA EPIC Hải Phòng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Cục Phòng chống HIV/AIDS, chương trình PEPFAR, CDC Hoa Kỳ và các tổ chức Quốc tế, Hải Phòng đã triển khai có hiệu quả rất nhiều các hoạt động PC HIV/AIDS. Đồng chí đánh giá cao công tác truyền thông thay đổi nhận thức hành vi trong công tác phòng chống nhiễm HIV/AIDS. Tập trung cao cho công tác xét nghiệm, tư vấn bằng nhiều hình thức. Mở rộng can thiệp giảm tác hại, kết nối điều trị sớm cho những người mới phát hiện, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm. Cung ứng đầy đủ thuốc men phục vụ công tác điều trị. Đồng chí cũng đề nghị CDC Hải Phòng rà soát các chỉ tiêu chuyên môn của năm 2022, tích cực triển khai các hoạt động PC HIV/AIDS. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong ngành để triển khai dự án.

Theo các báo cáo tại hội nghị, trong 6 tháng đầu năm 2022, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn biến còn phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ triển khai các hoạt động can thiệp, song chương trình vẫn triển khai nhiều giải pháp để thực hiện mục tiêu 90 - 95 - 95 với các hoạt động: Đẩy mạnh hoạt động tìm ca nhiễm HIV tại các cơ sở y cũng như trong cộng đồng thông qua các nhóm nhân viên tiếp cận cộng đồng để giới thiệu chuyển tiếp thành công dến cơ sở điều trị; Tăng cường công tác tư vấn xét nghiệm HIV cho đối tượng nguy cơ cao; Cải thiện nâng cao chất lượng chăm sóc điều trị, điều trị nhanh và điều trị trong ngày, cấp thuốc ARV nhiều tháng; Triển khai cấp thuốc ARV qua nguồn quỹ BHYT….
Về kết quả thực hiện mục tiêu 90 - 95 - 95, tính đến tháng 7- 2022, Hải Phòng ước có 11,599 người nhiễm HIV/AIDS; 6,227 người nhiễm HIV còn sống. Tỷ lệ nam giới nhiễm HIV/AIDS là 78,99%, nữ giới là 21,7%. Số bệnh nhân đang điều trị ARV là 5,349. Độ bao phủ tải lượng virus đến tháng 6 năm 2022 đạt 91%. Tỷ lệ bệnh nhân có kết quả tải lượng virus <1000cp/ml đạt 98%.
Mặc dù công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn thành phố đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận nhưng vẫn đối mặt với nhiều thách thức. Đối tượng lây nhiễm HIV đang có xu hướng trẻ hóa với hơn 80% người nhiễm HIV nằm trong độ tuổi 25 - 49 và có sự chuyển đổi về mô hình lây nhiễm, trong đó lây nhiễm qua tiêm chích ma túy có chiều hướng giảm rõ rệt, tình dục không an toàn đang dần chiếm ưu thế. Điều này cho thấy, dịch HIV/AIDS tại Hải Phòng vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, gây tác động tiêu cực đối với xã hội thông qua ảnh hưởng trực tiếp đến thế hệ lao động trẻ. Tình hình đó đòi hỏi chúng ta cần tiếp tục có sự ứng phó toàn diện và kịp thời nhằm đạt được mục tiêu kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.

Phát biểu tại hội nghị bà Amy Frances Bailey - Phó Giám đốc điều hành chương trình PEPFAR đánh giá cao sự nỗ lực duy trì một số thành tựu chương trình HIV của thành phố, ghi nhận sự hợp tác tuyệt vời giữa các chương trình HIV và Lao của thành phố trong hỗ trợ các PKNT HIV mở rộng quy mô điều trị  dự phòng lao (TPT) cho những người có HIV đủ tiêu chuẩn và tăng khả năng tiếp cận với xét nghiệm Xpert ở những người có H có dấu hiệu nghi ngờ. Duy trì hệ thống giám sát trọng điểm  lồng ghép hành vi HIV (HSS +) trong nhiều năm ở cả ba nhóm quần thể đích để giám sát dịch HIV. 
Trong năm tới, CDC Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ tài chính và kỹ thuật tại Hải Phòng để đa dạng hóa công tác tìm ca thông qua việc tập trung vào học sinh, sinh viên các trường trung học phổ thông/đại học và công nhân tại các khu công nghiệp thông qua tự XN HV, xét nghiệm kép và tiếp cận qua mạng lưới xã hội. CDC Hoa Kỳ cũng muốn đảm bảo tính bền vững của chương trình HIV, cả về chất lượng và tính công bằng. Rất mong CDC Hải Phòng vượt qua được các rào cản về chính trị và quy định để đẩy nhanh các hoạt động thí điểm hợp đồng xã hội.

Phạm Hậu – Khoa Truyền thông/CDC HP

 
Thông tin mới nhất
Đăng nhập