No title... No title... No title... No title... No title...
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Y Tế Thành phố Hải Phòng
Cảnh báo thuốc Cefuroxim 500 giả trên thị trường

Sở Y tế Hải Phòng vừa có công văn số 2977/SYT-NVD ngày 15/8/2022 thông tin về mẫu thuốc Cefuroxim 500 giả.
Theo đó, thực hiện Công văn số 7775/QLD-CL ngày 12/8/2022 của Cục Quản lý Dược về việc mẫu Cefuroxim500 giả. Tại công văn này, Cục Quản lý Dược thông tin như sau: 
Thông tin sản phẩm: Viên nén dài bao phim CEFUROXIM 500, SĐK: VD- 2783617, lô SX: 71240820, NSX: 240820, HD: 240823; Cơ sở sản xuất: Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long có các đặc điểm, dấu hiệu phân biệt với thuốc thật như sau: 
a) Thông tin trên nhãn thuốc: 
- Chữ in trên nhãn hộp thuốc có phông chữ sai khác so với thuốc thật.
 b) Hình thức số lô - HSD trên vỉ thuốc: 
- Xung quanh viền in số lô - HSD trên vỉ có sai khác so với thuốc thật. Cụ thể, thuốc giả thì viền xung quanh nhẵn bóng còn thuốc thật thì viền xung quanh có gai.
Đối với thuốc giả, viên nén dài màu trắng (không bao phim), không trơn bóng, thành cạnh không sắc nét. Đối với thuốc thật thì viên nén dài bao phim màu trắng, mặt và cạnh trơn bóng.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Sở Y tế yêu cầu: 
1. Các cơ sở không buôn bán, sử dụng sản phẩm Cefuroxim 500mg giả có các dấu hiệu nhận biết nêu trên. 
2. Giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hải Phòng phối hợp với các cơ quan truyền thông phổ biến, tuyên truyền thông tin đến các cơ sở và người dân biết để không buôn bán, sử dụng sản phẩm Cefuroxim 500mg giả có các dấu hiệu nhận biết nêu trên. 
3. Giao Thanh tra Sở Y tế phối hợp với Phòng Nghiệp vụ Dược; Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm và Phòng Y tế quận, huyện tăng cường việc thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn xác minh thông tin và truy tìm nguồn gốc về sản phẩm CEFUROXIM 500 giả nêu trên, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành; kịp thời phát hiện và ngăn chặn việc sản xuất, buôn bán và sử dụng thuốc CEFUROXIM 500 giả. Báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm và nguồn gốc lô thuốc giả về Cục Quản lý Dược.

Khoa Truyền thông GDSK, CDC

 
Thông tin mới nhất
Đăng nhập