No title... No title... No title... No title... No title...
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Y Tế Thành phố Hải Phòng
Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống Lao 24/3 năm 2023 với chủ đề “Việt Nam chiến thắng bệnh Lao”
Sáng 24/3, Sở Y tế Hải Phòng tổ chức Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống Lao 24/3 năm 2023 với chủ đề “Việt Nam chiến thắng bệnh Lao”. Tham dự Mít tinh có đồng chí Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống lao thành phố, TS. Phan Huy Thục – Phó Giám đốc Sở Y tế. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các bệnh viện, Trung tâm y tế quận huyện, Hội Nông dân thành phố, Thành đoàn Hải Phòng và các đơn vị có liên quan.
 
Theo thông tin của Chương trình chống lao quốc gia, dịch tễ lao ở Viêt Nam còn cao, xếp thứ 11 trong 30 nước có gánh nặng bệnh lao cao trên thế giới. Theo báo cáo Global Tuberculosis Report 2022-WHO, năm 2021, Việt Nam có 169.000 người mắc và 12.000 người tử vong do lao. Trong đó 63% người bệnh mắc lao thường, 98% người bệnh lao kháng thuốc và gia đình của họ phải đối mặt với chi phí chẩn đoán và điều trị bệnh lao vượt quá 20% thu nhập hằng năm của hộ gia đình. 70% người mắc bệnh lao trong độ tuổi lao động. Vì vậy, bệnh lao thực sự là vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế đất nước.
 
 
BS.CKII Mạc Huy Tuấn -- Giám đốc bệnh viện Phổi Hải Phòng phát biểu tại Mít tinh
Tại Hải Phòng có khoảng 20% số người mắc lao trong cộng đồng khó phát hiện. Đây là nguồn lây cho những người xung quanh. Nguồn lực phòng, chống lao hoàn toàn từ ngân sách viện trợ và thường xuyên thiếu so với nhu cầu thực tế. Mặc dù có các giải pháp tích cực trong tiếp cận và điều trị hiệu quả người mắc lao song do nhận thức, kinh tế eo hẹp nên hơn 5% người mắc lao bỏ trị giữa chừng, làm gia tăng sự lây nhiễm vi khuẩn lao kháng thuốc. Việc phát hiện và quản lý bệnh lao ở người bệnh mắc HIV phức tạp; chẩn đoán và điều trị lao cho trẻ em còn hạn chế...
Được sự hỗ trợ của Chương trình chống lao quốc gia, Ban Chỉ đạo Chương trình phòng, chống lao thành phố, ngành Y tế chỉ đạo Bệnh viện Phổi Hải Phòng và các đơn vị liên quan tích cực chung tay đẩy lùi bệnh lao. Trong đó, mục tiêu đề ra là duy trì mạng lưới chống lao từ tuyến thành phố đến tuyến xã, tăng số người bệnh lao các thể đăng ký điều trị và bảo đảm tỷ lệ bỏ trị dưới 5%, tăng cường thu dung người mắc lao kháng thuốc và đạt tỷ lệ điều trị thành công hơn 70%...
Nhằm nâng cao nhận thức về bệnh Lao toàn cầu và nỗ lực loại trừ bệnh Lao, chủ đề Ngày Thế giới phòng chống Lao năm 2023 trên toàn cầu được lấy là:  “YES! WE CAN END TB” - “Đúng! Chúng ta có thể chấm dứt bệnh Lao”. Chủ đề Ngày thế giới phòng chống Lao năm 2023 của Việt Nam là: “Việt Nam chiến thắng bệnh Lao”. Chủ đề năm nay mang đến niềm hy vọng và niềm tin mạnh mẽ như một lời khẳng định đanh thép của tất cả chúng ta rằng việc chấm dứt bệnh lao là hoàn toàn có thể. Chủ thể “We - Chúng ta” nhấn mạnh về việc huy động sức mạnh tổng thể, thu hút sự quan tâm, tập trung mọi nguồn lực nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống bệnh lao. Những kết quả phục hồi công tác phòng chống lao tại các nước có gánh nặng bệnh lao cao sau ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, trong đó có Việt Nam đã cho thấy chúng ta hoàn toàn có thể đến gần hơn với mục tiêu chấm dứt bệnh lao.
 
 
Đồng chí Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống lao thành phố phát biểu chỉ đạo

Phát biểu tại Mít tinh, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các cấp Đảng, chính quyền, Sở ban ngành và đoàn thể triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung Quyết định số 374 ngày 17/3/2014 của Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược Quốc gia phòng, chống lao đến năm 2020 và tầm nhìn 2030, các văn bản chỉ đạo của Ủy ban Quốc gia về chấm dứt bệnh lao và Kế hoạch số 2128 ngày 03 tháng 4 năm 2014 của Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống lao đến năm 2020 và tầm nhìn 2030.
Đề nghị Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo Bệnh viện Phổi Hải Phòng xây dựng kế hoạch thực hiện sát với yêu cầu của nhiệm vụ chống lao. Sớm hoàn thiện Đề án Bệnh viện vệ tinh chuyên ngành Lao và bệnh Phổi. Chỉ đạo và phối hợp giám sát tuyến quận huyện, xã phường thực hiện tốt kế hoạch đã đề ra. Nâng cao hơn nữa chất lượng chẩn đoán và điều trị, tích cực ứng dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật mới, hiện đại góp phần phát hiện sớm bệnh nhân lao tại cộng đồng, quản lý điều trị chặt chẽ để không có người bệnh bỏ trị. Yêu cầu lãnh đạo các đơn vị trong ngành thường xuyên quan tâm và phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Phổi – Chương trình chống lao thành phố trong công tác phòng chống lao.
Tiếp tục phối hợp với Bệnh viện Phổi Trung ương – Chương trình chống lao Quốc gia và các Tổ chức Quốc tế để tiếp nhận và triển khai có hiệu quả các nguồn viện trợ trong công tác phòng, chống bệnh lao và các bệnh phổi cùng các bệnh không lây nhiễm nổi cộm trong cộng đồng theo nguyên lý Y học gia đình.
Vận động các chính sách xã hội, bảo đảm bao phủ Bảo hiểm Y tế, tiếp cận Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao và các nguồn lực khác trong xã hội để mọi người dân đều được bình đẳng thụ hưởng tốt nhất trong công tác phòng, chống lao. 
Ngay sau buổi lễ, các lực lượng tham gia Mittinh đã diễu hành trên các tuyến phố lớn của thành phô mang theo nhiều thông điệp để tuyên truyền hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống Lao.
 
Một số hình ảnh tại buổi mít tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày Thế giới chống Lao 24/3/2023
Các đồng chí lãnh đạo thành phố và các sở, ban ngành chụp ảnh lưu niệm
 
 
 
Các lực lượng diễu hành hưởng ứng trên các tuyến phố
 
Khoa truyền thông GDSK – CDC Hải Phòng
Thông tin mới nhất
Đăng nhập